Cách xử lý tường trước khi vẽ tranh tường

Độ bền cũng như tính thẩm mỹ của một bức tranh tường không chỉ phụ thuộc vào màu vẽ, tay nghề của họa sĩ mà còn do chất lượng của bức tường quyết định. Một bức tranh không thể hoàn hảo nếu như được vẽ trên một bức tường gồ ghề, nhiều vết ố bẩn. Đó chính là lý do chúng ta cần vệ sinh và xử lý tường theo đúng quy chuẩn trước khi tiến hành vẽ tranh tường.

Nguyên tắc xử lý tường trước khi vẽ tranh là phải đảm bảo độ mịn và đều màu. Hay nói cách khác là chúng ta phải làm sạch và làm phẳng bức tường giống như một tờ giấy vẽ bình thường. Có như vậy nét vẽ của họa sĩ mới có thể sắc sảo, gọn gàng; màu sắc mới hiển thị một cách chân thực, hài hòa nhất.

Không phải bức tường nào cũng được xây dựng phù hợp với quy chuẩn vẽ tranh tường ngay từ đầu. Khả năng chống thấm và chất lượng vữa chát có thể chưa đạt yêu cầu. Bạn cần khắc phục mọi nhược điểm trước khi vẽ tranh để đảm bảo độ bền cho tác phẩm nghệ thuật. Với những bức tường sần sùi do không được lọc cát cẩn thật khi trộn vữa hay do kỹ thuật trát còn kém bạn cần dùng giấy giáp đánh thật mịn, tránh đánh không đều tay khiến bức tường bị lồi lõm. Sau khi đánh xong, bạn cần dùng chổi quét thật sạch lớp bụi xi măng bám trên tường, không để lớp bụi xi măng bám vào chổi vẽ hoặc bung ra sau khi vẽ khiến bức tranh bị nham nhở.

Nếu tường có những vết ố, bong tróc do nấm mốc bạn cần dùng dung dịch tẩy rửa lau sạch và xử lý ẩm mốc tận gốc, để cho tường thật khô mới tiến hành vẽ tranh. Nếu không vết ẩm mốc sẽ khiến bức tranh của bạn trở nên xấu xí và nhanh chóng xuống cấp. Chỉ tiến hành sơn khi chắc chắn bức tường đã khô hoàn toàn. Không nên vẽ tranh tường vào mùa mưa ẩm, khi đó tường vừa ngấm ẩm, độ ẩm trong không khí lại cao khiến tranh tường lâu khô.

Để toàn bộ bức tranh trở nên đều màu, nhất là những khu vực sử dụng màu sơn sáng như: màu be, màu trắng bạn nên sơn một lớp sơn lót lên bề mặt tường. Lớp sơn lót này vừa có tác dụng hỗ trợ thẩm mỹ, vừa tạo thành một lớp bảo vệ giúp bức tranh bền màu hơn. Sơn lót còn giúp màu sơn vẽ ăn lên tường hơn, giúp họa sĩ dễ dàng thể hiện những nét vẽ sắc sảo, chi tiết. Nên dùng sơn lót có màu nhẹ nhàng để không làm lấn át màu sơn vẽ chính.

 

CÔNG TY TNHH TĐ Vina

Add: 367, Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội

Hotline: 0969.988.831

Email: tuongdep.net@gmail.com

Viết bình luận